WordPress Cơ Bản

Cài đặt WordPress trên Xampp

Bài viết này dành cho các bạn muốn học làm quen với việc cài đặt WordPress. Cơ bản nhất là chúng ta phải cài đặt và sử dụng thành thạo WordPress trên máy tính cá nhân. Bài trước, WpGuide đã hướng dẫn các bạn cài đặt Xampp trên máy tính. Bây giờ các bạn sẽ học cách tự cài đặt 1 trang Blog bằng WordPress trên nền tảng Xampp đó nhé.

Bước 1. Tải WordPress

Các bạn có thể vào trang https://wordpress.org/ để tải mã nguồn WordPress bằng tiếng anh hoặc vào trang https://vi.wordpress.org/ để tải phiên bản tiếng Việt. Bài viết này sẽ sử dụng phiên bản tiếng Việt nhé.

Tải WordPress Tiếng Việt

Tải WordPress Tiếng Việt

Bước 2. Giải nén 

Bạn giải nén file vừa tải về (wordpress-x.x.x-vi) và copy thư mục wordpress vào trong thư mục “C://Xampp/htdocs” (Đường dẫn này là mặc định khi cài Xampp, nếu bạn không dùng đường dẫn mặc định thì hãy thay đổi cho phù hợp).

Thư mục “htdocs” là thư mục mặc định của các máy chủ web, tùy loại mà có những tên gọi khác nhau (Ví dụ: www hoặc public_html hoặc html).

Bạn có thể đổi tên thư mục “wordpress” mà bạn vừa giải nén để tùy biến đường dẫn của bạn. nếu để mặc định thì đường dẫn sẽ là “http://localhost/wordpress hoặc http://127.0.0.1/wordpress/“. WpGuide đổi tên thư mục thành “wpguide” và đường dẫn sẽ là “http://localhost/wpguide hoặc http://127.0.0.1/wpguide/

Nhớ đổi tên thư mục theo ý của bạn

Nhớ đổi tên thư mục theo ý của bạn

Bước 3 cài đặt cơ sở dữ liệu

READ  Tìm hiểu Admin Panel: Posts

Cơ sở dữ liệu (CSDL hoặc Database hoặc db) là nơi lưu trữ thông tin của trang web như thông tin các bài viết, cấu hình. Việc đầu tiên trước khi cài đặt web blog là phải tạo csdl để trang web có thể kết nối và lưu thông tin website.

Bạn làm theo tiến trình sau:

Vào địa chỉ “http://localhost” sau đó chọn phpMyAdmin hoặc vào thẳng địa chỉ “http://localhost/phpmyadmin” để truy cập vào trang quản lý csdl. Xampp luôn để mặc định tên đăng nhập csdl là root và không có mật khẩu, do đó nó sẽ tự động login cho bạn

Vào địa chỉ LocalHost

Vào địa chỉ LocalHost

 

Click Database để hiển thị danh sách database

Click Database để hiển thị danh sách database

Tạo database (DB)

Tạo database (DB) mình đặt tên là “wpguide”

Vậy là bạn đã tạo xong database

Bước 4 cài đặt web

Bạn cài đặt theo tiến trình sau. Đầu tiên vào địa chỉ http://localhost/wpguide hoặc http://127.0.0.1/wpguide/ (thay wpguide bằng tên thư mục mà bạn đổi tên) để bắt đầu quá trình cài đặt

Bắt đầu cài đặt blog

Bắt đầu cài đặt blog. chọn Thực Hiện Ngay

Sau đó bạn sẽ được chuyển tới trang thông tin csdl. Ở đây ta nhập thông tin csdl như tên csdl (wpguide), tên đăng nhập (root), mật khẩu (“trống”), địa chỉ máy chủ csdl (mặc định là localhost) và tiền tố bảng dữ liệu (Cái này là để trang web đánh dấu bảng csdl, để dễ quản trị nếu csdl của bạn dùng chung cho nhiều website)

điền thông tin CSDL

điền thông tin CSDL sau đó chọn Gửi

Thực Thi Cài Đặt

Nếu kết nối csdl thành công thì bạn sẽ được thông báo “Thực Thi Cài Đặt”

Tiến trình Thực Thi Cài Đặt sẽ cài đặt đặt toàn bộ bảng csdl vào máy chủ của bạn. Sau đó bạn sẽ được chuyển đến trang nhập thông tin website.

Cài đặt thông tin blog

Cài đặt thông tin blog

Cài đặt thành công

Cài đặt thành công

Quá trình cài đặt thành công ! bạn có thể vào trang “http://localhost/wpguide/wp-admin” để đăng nhập vào trang quản trị (nhớ thay WpGuide bằng tên của bạn chọn) hoặc vào “http://localhost/wpguide” để tận hưởng thành quả nhé.

READ  SEO không Backlink – liệu có phải xu hướng trong tương lai

Thành quả:

Trang Chủ Đã Cài Xong!

Trang Chủ Đã Cài Xong!

Nếu bạn gặp bất cứ khó khăn gì về WordPress thì đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho WpGuide nhé.

avatar
  Subscribe  
Notify of