WordPress Cơ Bản

Plugin là gì? Hướng dẫn tạo Plugin WordPress

Trong bài viết trước đây, WpGuide đã giới thiệu cho các bạn về plugin và cách cài đặt, sử dụng chúng, nhưng với WordPress nâng cao, WpGuide sẽ hướng dẫn các bạn tự viết một plugin đơn giản để bạn có thể tự bổ sung tính năng cần thiết cho website của mình. Bạn muốn có shortcode hiển thị bài viết mới, bài viết phổ biến, có những plugin có chức năng đó nhưng nó quá thừa và đôi khi nó không hiển thị theo ý bạn. Tiếp tục serie WordPress nâng cao này, WpGuide xin đem tới cho bạn bài viết hướng dẫn tạo plugin WordPress đơn giản.

Plugin là gì?

Theo từ điển, Plugin nghĩa là trình cắm, dùng để bổ sung tính năng gì đó vào website mà WordPress mặc định chưa có hoặc không hỗ trợ. Mặc định ban đầu WordPress chỉ là một mã nguồn hỗ trợ việc tạo, viết blog nhưng bạn có thể thấy hiện nay nó có thể sử dụng để làm nhiều loại hình website khác nhau (báo chí, shop mua bán, …), để có thể tùy biến như vậy ta cần phải can thiệp vào Core, nhưng thay vì sửa đổi trực tiếp trong Core thì WordPress hỗ trợ chúng ta sử dụng plugin để không ảnh hưởng tới WordPress Core sau này.

creating-a-wp-plugin

Ngoài ra bạn có thể hiểu chức năng của plugin cũng giống như chức năng của file functions.php của theme, bạn có thể sử dụng những kỹ thuật cơ bản như add_action, add_filter, WP_Query để tác động trực tiếp lên mã nguồn.

READ  Cấu trúc Template và Template Tag trong WordPress

Cấu trúc một plugin trong WordPress

Tất cả plugin đều nằm trong thư mục wp-content/plugins, mỗi plugin đều có một thư mục của riêng nó và một file .php chính để plugin có thể hoạt động, trong file php yêu cầu phải khai báo tên, version, … để phần quản lý plugin trong Admin Panel có thể liệt kê.

Ví dụ mình sẽ tạo thử một thư mục là wpguide-my-plugin và file bên trong có tên là wpguide-my-plugin.php:

wpguide-my-plugin

Trong file wpguide-my-plugin.php bạn cần phải khai báo thông tin giống như file style.css của giao diện:

/**
Plugin Name: WpGuide My Plugin
Plugin URI: http://wpguide.buzzmax.vn
Description: WpGuide My Plugin
Author: wpguide
Version: 1.0
Author URI: http://wpguide.buzzmax.vn
*/

Sau đó bạn vào Admin Panel > Plugins (Gói mở rộng) > Installed Plugins (Đã cài đặt) sẽ thấy xuất hiện plugin mới, tất nhiên plugin chưa có chức năng gì nhưng bây giờ nó đã là một plugin trong WordPress. Bạn có thể activate nó lên nhưng sẽ không có gì xảy ra cả vì bạn chưa code gì vào trong đó cả.

wpguide-my-plugin-1

Bạn có thể thử mở những plugin đã cài trong thư mục plugins thì bạn sẽ thấy đoạn comment ở trên là bắt buộc có.

Lời kết

Với bài viết ngắn này, WpGuide mong rằng bạn đã có thể tự tạo Plugin cho riêng mình. Những bài viết tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn viết những chức năng cơ bản cho website WordPress và mình sẽ hướng dẫn các bạn viết nó thành Plugin luôn nên nếu có gì không hiểu về cách tạo một Plugin thì các bạn hãy để lại comment nhé.

READ  Hướng dẫn tối ưu file .htaccess cho WordPress

 

avatar
  Subscribe  
Notify of