WordPress Cơ Bản

Làm thế nào để gỡ bỏ một WordPress Plugin

Khi bạn cài đặt WordPress , thường thì công việc đầu tiên bạn cần làm là cài đặt thêm Plugin. Nhưng việc cài Plugin không phải dễ dàng, việc cài quá nhiều plugin không cần thiết hay plugin bị xung đột đều kiến trang của bạn load chậm đi rất nhiều và ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

Việc gỡ bỏ một plugin khỏi Wordpress là rất dễ dàng hầu như bạn nào cũng biết, nhưng không hẳn ai cũng biết gỡ bỏ toàn bộ code và data của Plugin đâu nhé. Và hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách gỡ bỏ plugin tốt nhất mình biết.

Hướng dẫn gỡ bỏ Plugin khỏi WordPress

Loại bỏ tập tin lưu trữ của Plugin

WordPress hỗ trợ chúng ta gỡ bỏ plugin từ khu vực admin một cách dễ dàng , bạn chỉ cần đăng nhập vào trang quản lý rồi chọn đến khu vực Plugins.

Bạn sẽ thấy danh sách các plugin được cài đặt hiện trên trang web của bạn, plugin đã được kích sẽ có màu xanh và không có nút xoá. Còn plugin chưa kích hoạt bạn sẽ thấy nó có chữ Delete ở phía rưới tức bạn có thể xoá nó đi.

installedplugins-1

Còn các plugin đã kích hoạt thì các bạn có thể click vào nút Deactivate để tắt plugin đó đi, khi đó là bạn có thể xoá chúng rồi đấy.

Khi xoá Wordpress sẽ hỏi bạn xem bạn có thực sự muốn xoá Plugin đó đi hay không?

deleteplugin

Chọn Yes, delete thế để xác nhận xoá plugin, còn bạn không muốn xoá nữa thì bạn có thể ấn No, return me to plugin list.

Loại bỏ các tập tin phụ có trong plugin để lại

Thông thường thì mọi người đều làm đến bước trên là nghĩ đã gỡ bỏ toàn bộ plugin, nhưng thực tế là không phải như vậy. Đối với một số plugin thì việc gỡ bỏ như trên chỉ có thể gỡ các tập tin lằm trong plugin, còn các tập tin plugin mà plugin cài ra bên ngoài thì không bị xoá bỏ.

READ  Cấu trúc Template và Template Tag trong WordPress

Bạn có thể kiểm tra và xó bỏ chúng đi bằng các đăng nhập vào quả lý trên host hoặc VPS nơi bạn chứa Wordpress ý. Sau đó bạn vào thư mục wp-content/

deleteextrafiles

Nếu thấy thư mục nào giống tên plugin bạn muốn gỡ bỏ thì hãy xoá nó đi.

Làm sạch cơ sở dữ liệu cho Wordpress

Khi cài plugin thì plugin sẽ tự động tạo cho mình một bảng cơ sở dữ liệu để hoạt động. Các bảng có quá nhiều dữ liệu, mà khi ta đã gỡ bỏ plugin thì dữ liệu vẫn còn đấy sẽ khiến trang của chũng ta lãng phí dung lượng và có thể gây chậm web.

Để xoá bỏ nó bạn có thể sử dụng phpMyAdmin để xoá. Tuy nhiên bạn cần thật sự cẩn thận trong việc thay đổi trong cơ sở dữ liệu vì nó cỏ thể làm trang web của bạn hư hỏng nặng. Theo mình bạn nên lưu lại file data để đề phòng trường hợp sấu nhất có thể.

Công việc của bạn là vào Cpanel của hosting hay VPS , bạn click vào Phpmyadmin để vô phần quản lý dữ liệu.phpmyadmincpanel

Bạn sẽ thấy danh sác các cơ sở dữ liệu của bạn, hãy click vào cơ sở lưu chữ trang Wordpress mà bạn đang muốn gỡ bỏ plugin. Tìm đến thư mục tên giống plugin của bạn và xoá nó đi.

droptables

Lưu ý: cách này chỉ áp dụng cho những bạn đã biết và thành thạo về MySQL thôi nhé, còn bạn nào chưa biết mình sẽ chỉ các bạn xoá nó bằng Plugin trong bài tới mong các bạn tìm đọc.

READ  Tìm hiểu về Admin Panel: Settings

 

 

avatar
2 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
HAI NAMLê Duy Recent comment authors
  Subscribe  
Mới
Notify of
Lê Duy
Lê Duy

bạn có thể hướng dẫn rõ ràng cụ thể hơn được không ạ ? thí dụ như để ” đăng nhập vào quả lý trên host hoặc VPS nơi bạn chứa WordPress ” thì tôi nên bắt đầ từ đâu ? Tôi là người mới , không phải chuyên gia máy tính nên cần thêm chi tiết mới làm được theo bài viết của bạn . Xin bạn vui lòng chỉ giáo thêm .
Chân thành cảm ơn .

HAI NAM
HAI NAM

có plugin nào làm sẵn thì tốt, chứ can thiệp sâu quá vẫn run tay