Tối ưu

Thuộc tính Nofollow và Dofollow là gì?

Trong quá trình SEO, đặc biệt là quá trình xây dựng các backlink, liên kết chúng ta thường có những liên kết tới những website không phù hợp hoặc không tốt gây ảnh hưởng lớn tới xếp hạng của website của bạn. Để tránh điều này, Google đã cung cấp cho một công cụ giúp chúng ta phân loại giữa liên kết tốt và liên kết xấu, ngoài ra Google cũng dựa vào đây để đánh giá backlink của bạn.

dofollow-1

Trong bài viết này WpGuide sẽ giới thiệu cho các bạn về hai loại liên kết này và giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa chúng.

Liên kết Dofollow là gì?

Là thuộc tính của liên kết, được đặt trong thẻ rel=”dofollow”. Khi website bạn chứa liên kết có thuộc tính này thì các con bot của google (spider) khi quét website của bạn sẽ hiểu rằng đây là một đường dẫn an toàn và khi đó nó sẽ tiếp tục vào đường dẫn đó để tiếp tục quét.

Ví dụ mình có một thẻ liên kết như sau được đặt trong website:

<a href="http://wpguide.buzzmax.vn/" title="Thủ thuật WordPress" target="_blank" rel="dofollow">WpGuide</a>

Nếu website bạn có đặt backlink từ một website tốt và được các spider công nhận thì website của bạn sẽ có thêm +1 điểm trong cách tính Pagerank của Google (mình sẽ tiếp tục giới thiệu về pagerank trong những bài sau).

Vậy với liên kết ngoài website của bạn có thuộc tính Dofollow thì bạn nên kiểm soát chúng để tránh cho việc website của mình bị giảm thứ hạng.

READ  Bạn đã biết tận dụng 6 hình thức này của Social Marketing?

Liên kết Nofollow là gì?

Là loại thuộc tính liên kết trái ngược với Dofollow, được khai báo là rel=”nofollow”. Khi bạn sử dụng thuộc tính này cho liên kết thì Google spider sẽ không quét vào các liên đó nữa mà nó sẽ bỏ qua.

Thuộc tính này giúp bạn tránh được việc website của bạn bị giảm thứ hạng khi đặt backlink với một website có nội dung chưa được tốt (có thể bạn muốn tăng traffic cho những website mới của bạn).

Vậy Dofollow hay Nofollow tốt hơn?

Công dụng Link Nofollow Link Dofollow
Truyền Pagerank (PR) Không
Đẩy từ khoá
Đẩy Domain Authority (DA)
Đẩy Page Authority (PA)
Đẩy Trust Rank
Kéo Visitor về Site
Tăng Referring Domain
Backlink về
Đặt backlink đơn giản, dễ? Không

Sau khi đọc xong bài viết này chắc hẳn bạn cũng đã hiểu hai thuộc tính này là trái ngược nhau và bổ sung cho nhau. Sự kết hợp giữa 2 thuộc tính này sẽ là một công cụ giúp bạn SEO website của bạn rất tốt nếu bạn biết cách sử dụng nó. Mình hi vọng bạn sẽ có cách sử dụng chúng một cách hiệu quả. Hãy đón chờ những bài viết tới vì trong những bài viết về SEO tới đây WpGuide sẽ đưa ra một vài phương pháp SEO có sử dụng tới 2 thuộc tính này (rất cần đó nhé).

Để xây dựng backlink chất lượng cho website rất cần một sự kết hoàn hảo, tức là xây dựng link sao cho trông nó tự nhiên nhất. Bạn nên giữ tỉ lệ link nofollow và dofolow ở một tỉ lệ nhất định để Google không xem bạn như là lạm dụng xây dựng link mà liệt vào blacklist. Do đó cả 2 loại link này đều có tác dụng và ảnh hưởng tới SEO. Điều chúng ta cần quan tâm là chất lượng những trang web chúng ta cần đặt link và cách đặt backlink sao cho tự nhiên nhất.

READ  4 cách tối ưu để có tiêu đề hấp dẫn, chuẩn SEO nên đọc ngay

Thank for reading.

 

avatar
  Subscribe  
Notify of