WordPress Cơ Bản

Tìm hiểu Admin Panel: Appearance

Trong bài viết cuối cùng trong series tìm hiểu Admin Panel, WpGuide sẽ cũng các bạn tìm hiểu về menu Appearance. Đây là một menu quan trọng của trong Admin Panel, nó giúp chúng ta quản lý, tùy biến giao diện của website. Để hiểu hơn về menu này các bạn hãy cùng WpGuide khám phá từng giao diện của nó nhé.

appearance-2

Menu Appearance

Chúng ta cùng tìm hiểu từng giao diện trong menu Appearance nhé.

Themes (Chủ đề)

appearance-1

Giao diện Themes

Themes là giao diện tổng hợp các chủ đề bạn đã cài đặt cho website, ở đây mình có 3 chủ đề mặc định của WordPress đi kèm. Với giao diện này bạn có thể có những thao tác như:

Add New: Thêm chủ đề mới.

Customize: Tùy biến chủ đề hiện thời (chủ đề đang kích hoạt cho website).

Khi các bạn di chuột vào chủ đề bạn có thể xem thông tin chủ đề bằng cách chọn Theme Details, bạn có thể xem được các thông tin liên quan như người viết, giới thiệu, từ khóa tìm kiếm, …

appearance-3

Themes Details

Ở mục này bạn có thể kích hoạt Theme (Activate), xem trước (Live Preview) và xóa bỏ chủ đề (Delete).

Giao diện cài đặt theme mới cũng khá giống với ở phần Plugins

appearance-4

Giao diện Add New

Bạn có thể thêm chủ đề mới bằng 3 cách:

Sử dụng công cụ Upload Theme (giới hạn file tùy theo host, server bạn đang dùng).

Upload trực tiếp lên host theo đường dẫn /wp-content/themes, khi đó folder theme của bạn sẽ có dạng /wp-content/themes/[tên theme]/*.php

READ  Tìm hiểu về Admin Panel: Settings

Tim kiếm trực tiếp ở trong thư viện của WordPress.org. Bạn có thế xem trước (Preview) rồi cài đặt (Install). Nếu các bạn mới bắt đầu tìm hiểu về WordPress thì hãy sử dụng theme có sẵn trên thư viện, trong này cũng có khá nhiều theme miễn phí mà rất đẹp.

Bạn cũng có thể vào những trang chia sẻ theme cho WordPress để tìm theme phù hợp (những theme ở đây đẹp và đa số là mất phí). WpGuide cũng đang có chương trình Chia sẻ 2 Themes tin tức của Magazine3, bạn có thế tải về và sử dụng.

Customize (Tùy chỉnh cá nhân)

appearance-5

Giao diện Customize

Bên trái của giao diện là menu tùy chỉnh, bên phải là website để chúng ta xem những thay đổi.

Mỗi theme lại có một menu tùy chỉnh riêng, ở đây mình sử dụng theme cơ bản của WordPress nên những theme khác đa phần đều có những mục này.

Site Indentity: Sửa nhanh tiêu đề và sologan website.

Colors: Sửa màu sắc (màu chủ đạo, màu nền, màu chữ, màu menu, …).

Header Image: Sửa (thêm) ảnh đầu trang.

Background Image: Sửa (thêm) ảnh nền.

Menus: Sửa menu website.

Widgets: Sửa (thêm) ứng dụng vào thanh sidebar.

Static Front Page: Thiết lập trang chủ.

Widgets (Những ứng dụng tiện ích)

appearance-6 appearance-7

Giao diện Widgets

Đây là giao diện quản lý các widget của website, bạn có thể xem trực tiếp thay đổi bằng cách chọn Manager in Customizer. Tùy theo theme và plugin mà bạn sử dụng cho website, các widget sẽ có thêm, các menu sidebar cũng sẽ có thêm nếu theme có hỗ trợ.

READ  Chia sẻ 2 themes tin tức của Magazine3

Bạn có thể kéo thả các widget ở bên trái vào khung Widget Area nếu muốn hiển thị ở sidebar của website, với theme cơ bản thì website chỉ có một sidebar duy nhất.

Mục Inactive Widgets là mục chứa những widget bạn không dùng cho nữa mà không muốn xóa đi để có thể dùng cho theme khác khi đổi theme mà không sợ bị mất dữ liệu đã thiết lập cho widget.

Về chức năng của từng widget và cách thiết lập của từng widget nếu bạn không biết có thể đặt câu hỏi ở bình luận và mình sẽ hướng dẫn.

Menus (Quản lý các menu của website)

appearance-8

Giao diện Edit Menu

Giao diện này giúp bạn chỉnh sửa các menu của website, tùy theo theme mà sẽ có nhiều loại menu khác nhau. Bạn có thể kéo thả các tùy chọn ở bên trái vào khu vực Menu Structure, các tùy chọn đó sẽ hiển thị khi bạn sử dụng menu đó.

Một số thiết lập cho menu:

Automatically add new top-level pages to this menu: Tự động thêm các trang kiểu top – level vào menu.

Primary Menu: Thiết lập cho menu hiện tại thành menu gốc (thường sẽ là menu hiển thị ở đầu trang).

Social Links Menu: Thiết lập cho menu hiện tại thành menu chứa đường dẫn đến các trang mạng xã hội. (tùy từng theme mà có menu này có thể có, có thể không).

appearance-9

Giao diện Manager Locations

Giao diện này sẽ giúp bạn thiết lập vị trí của các menu mà bạn vừa tạo, tùy theo sự cho phép của theme mà những vị trí bạn có thể thiết lập menu là khác nhau.

READ  Tìm hiểu Admin Panel: Posts

Header & Background

Đây là 2 mục không phải là những mục cơ bản của menu Appearance mà nó còn tùy theo theme bạn đang sử dụng có hay không, đa số theme hiện tại đều có mục Theme Options để tùy chỉnh thiết lập cho theme.

Editor (Chỉnh sửa)

Đây là phần yêu cầu bạn phải có hiểu biết về html, php, css và hiểu về WordPress. WpGuide sẽ không đề cập phần này trong bài này.

 

Kết thúc series bài viết tìm hiểu về Admin Panel, WpGuide đã có phần quà hấp dẫn dành cho các bạn (xem chi tiết tại đây), rất mong bạn ủng hộ WpGuide trong thời gian tới. Nếu có phản hồi hay thắc mắc gì bạn có thể gửi bình luận ở cuối bài viết và mình sẽ giải đáp. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

avatar
  Subscribe  
Notify of