WordPress Cơ Bản

Tìm hiểu Admin Panel: Plugins

Tiếp tục với series bài viết tìm hiểu Admin Panel, trong bài viết này WpGuide sẽ cùng các bạn tìm hiểu về menu Plugins, đây là phần được rất được người lập trình web bằng WordPress chú trọng bởi vì một website chuyên nghiệp luôn có cách sử dụng plugin hợp lý. Hiện tại số lượng plugin của WordPress rất nhiều và đều miễn phí, bạn có thể thoải mái chọn những plugin tốt cho website của mình, WpGuide sẽ có những bài viết về những plugin cần thiết để bạn tham khảo.

Plugin là gì?

Theo từ điển, Plugin nghĩa là trình cắm, dùng để bổ sung tính năng gì đó vào website mà WordPress mặc định chưa có hoặc không hỗ trợ. Ví dụ bạn muốn thống kê website của bạn thì bạn sẽ cài các plugin giúp thống kê website.

Trong bài viết này WpGuide sẽ giới thiệu về menu Plugin trong Admin Panel, cách tìm và cài đặt một plugin, riêng phần chỉnh sửa plugin là nâng cao nên mình sẽ giới thiệu trong những bài viết giới thiệu những plugin.plugin-2

 

Menu Plugin

Installed Plugins (Các trình cắm đã cài đặt)

plugin-1

 

Giao diện Installed Plugins

Đây là giao diện giúp bạn quản lý được những plugin đã cài đặt cho website.

Phân loại plugin: All (hiển thị toàn bộ), Active (hiển thị plugin đã kích hoạt), Inactive (hiển thị plugin đã tắt).

Plugin đã kích hoạt sẽ có nền màu xanh và bạn chỉ được phép Deactivate (tắt) hoăc Edit (sửa) những plugin này. Với plugin đã tắt bạn có thể Activate (kích hoạt), Edit (sửa) và Delete (loại bỏ). Nếu bạn muốn xem thông tin chi tiết về một plugin thì bạn có thể chọn View details, khi đó bạn có thể xem giới thiệu, hướng dẫn cài đặt, thay đổi qua từng phiên bản, đánh giá về plugin. Bạn nên tìm hiểu về plugin trước khi cài đặt bởi vì hiện nay các plugin khác nhau nhưng lại hỗ trợ cùng một tính năng là rất nhiều, đánh giá của người dùng sẽ giúp bạn lựa chọn, WpGuide cũng sẽ có những bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn một plugin phù hợp.

READ  Tìm hiểu Admin Panel: Posts

Ngoài ra mỗi plugin cũng sẽ có một menu riêng để cài đặt hoặc sẽ có cài đặt trong menu Settings nếu plugin đó cần có những thiết lập riêng.

Add New (Thêm Plugin mới)

plugin-3 plugin-4

Giao diện Add New

Với giao diện này bạn có thể tải lên một plugin mới (file .zip) hoặc tìm kiếm và cài đặt plugin mới từ thư viện plugin của WordPress.org. Để cài đặt một plugin bạn còn có thể tải trực tiếp folder plugin lên host/localhost vào thư mục /wp-content/plugins, khi đó folder plugin sẽ có dạng /wp-content/plugins/tên-plugin/*.php. Bạn nên cài một plugin có trên thư viện WordPress.org và có nhiều người sử dụng để tránh gặp lỗi.

Bạn có thể phân loại những plugin trong thư viện: Featured (Nổi bật), Popular (Phổ biến), Recommeded (Đề nghị), Favorites (Yêu thích). Hoặc bạn sử dụng công cụ tìm kiếm của thư viện để tìm các plugin có chức năng bạn cần (dùng tiếng anh nhá), ở dưới cuối trang là các từ khóa mà mọi người hay tìm, bạn có thể tham khảo chúng.

Lưu ý: Chỉ cài những plugin bạn cảm thấy cần thiết và không cài hai plugin có cùng một tính năng.

Hướng cài một Plugin từ WordPress.org

plugin-5Plugin WP-PostViews

Đây là plugin WP-PostViews, nó giúp bạn thống kê lượt xem của một bài viết (Post), trang tự tạo (Page). Bạn có thể xem nhanh thông tin về plugin như: giới thiệu, tác giả, đánh giá, lượt người sử dụng, lịch sử cập nhật và sự tương thích với bản WordPress bạn đang dùng. Bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết về plugin bằng cách chọn More Details.

READ  Chia sẻ 2 themes tin tức của Magazine3

Để bắt đầu cài đặt bạn ấn chọn Install Now, đợi một lúc và sau quá trình tải về và cài đặt hoàn tất bạn có thể bật nó nên ngay hoặc để đó bật sau cũng được.

plugin-6

Giao diện Installing Plugin

Activate Plugin: Kích hoạt plugin.

Return to Plugin Installer: Quay lại giao diện cài đặt plugin.

Editor (Chỉnh sửa Plugin đã cài đặt)

Phần này cho phép bạn chỉnh sửa plugin cho hợp ý, để có thể chỉnh sửa bạn cần có kiến thức về PHP và đặc biệt phải hiểu về WordPress. WpGuide sẽ để bạn tự tìm hiểu và trợ giúp bạn nếu bạn muốn tìm hiểu.

 

WpGuide sẽ tiếp tục có những bài viết giới thiệu về các plugin, hãy theo dõi để có thể chọn được một plugin phù hợp cho website của bạn nhé.

avatar
  Subscribe  
Notify of