WordPress Cơ Bản

Tìm hiểu Admin Panel: Tools

Trong từng phiên bản, WordPress đã bổ sung và nâng cấp nhiều công cụ tiện lợi cho các website,  hãy cùng WpGuide tìm hiểu về các công cụ của WordPress qua menu Tools.

Menu Tools có 3 giao diện chính Available Tools, Import, Export.

tools

Menu Tools

Availlable Tools (Những công cụ có sẵn)

Đây là giao diện những công cụ có sẵn của WordPress (không phải cài đặt). Ở phiên bản hiện tại có hai công cụ trong giao diện này.

tools-1

Giao diện Available Tools

Công cụ Press This là công cụ giúp bạn lấy nội dung bài viết của một website WordPress khác khi bạn đọc bài viết đó. Bạn hãy kéo nút Press This vào thanh bookmark hoặc bạn có thể tạo một bookmark mới với ô URL là mã code được cung cấp khi bạn Nút lấy mã bookmark.

Khi muốn copy một bài viết nào đó của trang khác bạn hãy dùng trình duyệt vào đọc bài viết đó rồi chọn Press This ở thanh bookmark bạn vừa tạo.

tools-2

Ví dụ về nút Press This

Bạn cũng có thể sử dụng cách khác là truy cập vào http://domain/wp-admin/press-this.php.

tools-3

Giao diện Press This

Bạn nhập URL bài viết cần copy vào và chọn Scan để WordPress scan bài viết đó.

Lưu ý: Công cụ này không copy hết cả bài viết của người khác, nó chỉ mang tính chất trích dẫn lại bài viết.

 Categories and Tags Converter là công cụ giúp bạn chuyển đổi chuyên mục thành từ khóa và ngược lại. Công cụ này nằm trong giao diện Import (nếu chưa có thì phải phải cài đặt), bạn chỉ cần chọn chuyên mục hoặc từ khóa bạn muốn chuyển để thực hiện việc chuyển đổi.

READ  Cấu trúc Template và Template Tag trong WordPress

tools-5

Giao diện Categories and Tags Converter 

Import (Các công cụ liên quan đến nhập dữ liệu)

Bạn muốn chuyển dữ liệu từ một nơi khác sang? WordPress cung cấp cho bạn một vài công cụ chuyển dữ liệu từ một số trang Blog khác để phù hợp với dữ liệu WordPress. Những công cụ này chưa được cài đặt (để ai muốn dùng đến cái nào thì mới cài đặt), bạn phải cài đặt nếu muốn dùng.

tools-4

Giao diện Import

Trong giao diện có liệt kê những hệ thống blog có thể chuyển đổi sang được, các bạn muốn chuyển từ hệ thống nào thì chọn và cài đặt công cụ chuyển đổi. Mỗi hệ thống có một cách chuyển đổi riêng, nếu bạn chưa biết thì hãy để lại bình luận và mình sẽ hướng dẫn cụ thể.

Export (Sao lưu dữ liệu)

WordPress sẽ giúp bạn sao lưu lại những dữ liệu quan trọng của website (bài viết, chuyên mục, từ khóa, bình luận, …) dưới dạng file XML. Cái này sẽ tiện dụng khi bạn muốn tạo một website mới, nếu bạn sử dụng dữ liệu sao lưu từ database thì đôi khi sẽ không phù hợp (do có thiết lập của plugin, theme, …) vậy nên file XML sẽ chỉ sao lưu lại những thông tin cơ bản của bạn để có thể tương thích với mọi website. Khi dùng file XML bạn có thể sử dụng công cụ Import WordPress ở giao diện Import để nhập dữ liệu vào website.

READ  Chia sẻ 2 themes tin tức của Magazine3

tools-6

Giao diện Export

Vậy là với bộ công cụ Import và Export bạn sẽ không còn lo mất mát dữ liệu khi phải chuyển website nữa. Bạn có thắc mắc hãy hỏi ở phần bình luận, câu trả lời sẽ đến sớm nhất,  WpGuide sẽ tiếp tục cùng các bạn tìm hiểu về Admin Panel trong các bài viết sau.

avatar
  Subscribe  
Notify of