Phát Triển WordPress

Tổng hợp các phương pháp tăng tốc độ tải trang trong WordPress

WordPress là một mã nguồn tốt nhất cho bạn tạo một trang Blog với nhiều tính năng và có một cộng đồng đông đảo luôn luôn tìm cách tối ưu và phát triển nó. Và tốc độ tải trang luôn được tối ưu nhằm giúp trang bạn được tải nhanh hơn và có kết quả thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm. Sau đây là một số thủ thuật được mình tổng hợp lại để tăng tốc độ tải trang cho mã nguồn WordPress.

tang-toc

1. Lưu bộ nhớ Cache cho trang WordPress

wpsupercache

Mã nguồn WordPress được viết lên chủ yếu là ngôn ngữ PHP, mã PHP là một ngôn ngữ động. Mỗi khi tải trang , WordPress sẽ phải tải xuống các câu lệnh trên máy chủ PHP do đó làm cho tốc độ tải trang của bạn chậm. Vậy lên chúng ta cần lưu bộ nhớ cache lại trên trình duyệt web, mỗi khi truy cập trang thì trình duyệt sẽ chỉ phải tải phần lội dung.

Giải pháp tốt nhất cho việc lưu bộ nhớ cache trên WordPress là sử dụng plugin  WP Super Cache. Sau khi cài đặt plugin này thành công bạn sẽ thấy tốc độ tải trang web của bạn được cải thiện đáng kể.

2. Vô hiệu hóa liên kiết hình ảnh

stealingisbad

Việc người khác sử dụng hình ảnh được lưu trữ trên máy chủ của bạn dùng hiển thị cho trang web của họ cũng sẽ làm cho trang web của bạn chạy chậm đi đáng kể. Vì khi hình ảnh ấy hiển thị thì máy chủ của bạn sẽ phải hoạt động để hiển thị hình ảnh, mà nội dung hình ảnh thì khá là tốn kb nên sẽ làm giảm tốc độ máy chủ của bạn, đồng nghĩa với giảm tốc độ tải trang của bạn. Vậy nên chúng ta cần vô hiệu hóa việc sửu dụng hình ảnh của trang WordPress của bạn cho nhứng trang web khách bằng cách thêm đoạn mã sau vào .htaccess trong thưu mục gốc của mã nguồn.

#disable hotlinking of images with forbidden or custom image option
RewriteEngine on
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^$
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?wpbeginner.com [NC]
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?google.com [NC]
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?feeds2.feedburner.com/wpbeginner [NC]
RewriteRule \.(jpg|jpeg|png|gif)$ – [NC,F,L]

Sau khi dán mã này, người khác sẽ không thể sử dụng hình ảnh của bạn để hiển thị trên trang web của họ nữa.

READ  Hướng dẫn hủy bỏ tự động liên kết hình ảnh bài viết trong WordPress

3.Chọn một máy chủ web tốt

stealingisbad

Điều này thì quá dõ dàng rồi , tốc đọ tải trang web phụ thuộc vào máy chủ web lên đến 90%. Do đó chúng ta cần lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ hosting hay VPS  có tốc độ cao và ổn định trong suốt quá trình hoạt động. Theo mình thì bạn nên sử dụng các dịch vụ của các nhà cung cấp nổi tiếng như Godaddy, StableHost, A2hosting … để được cung cấp các gói dịch vụ tốt nhất. Ở đây cũng có khá nhiều đợt khuyến mãi giảm giá cho khách hàng mới, bạn có thể cập nhật phiếu giảm giá tại elevit.vn .

4. Giảm dung lượng hình ảnh

Image-Optimizer-WP-Smush.IT-IdeasMen

Giảm dung lượng hình ảnh sẽ giúp lưu lượng tải trang và dung lượng lưu trữ của bạn giảm đi đáng kể, do đó sẽ tăng tốc độ tải trang của bạn. Công cụ làm việc này bạn có thể sử dụng plugin WP Smush.it , plugin này sẽ giúp bạn tối ưu hóa dung lượng hình ảnh mà không làm giảm quá nhiều chất lượng ảnh. Thật vậy mình đang sử dụng plugin này và cảm thấy nó rất hữu ích.

5. Tối ưu hóa số lượng plugin

Việc sử dụng quá nhiều plugin cho trang WordPress của bạn sẽ làm cho máy chủ của bạn tốn tài nguyên để chạy các plugin đó. Công việc của bạn là hãy xóa bỏ các plugin không cần thiết, không nên cài những plugin có cùng chức năng , công việc nào bạn có thể tự thực hiện ngay trên theme thì mình nghĩ bạn nên chọn nó thay vì sử dụng plugin nhé.

READ  Thêm SSL miễn phí cho WordPress

6. Chọn theme có tốc độ cao

Trong theme thì giữa tốc độ và đẹp luôn trái ngược nhau, việc sử dụng quá nhiều css, javacript sẽ làm theme tải chậm đi rất nhiều. Vậy nên mình khuyên các bạn nên chọn các theme ít sử dụng css, javacript … để trang blog của bạn có tốc độ cao. Bạn có thể thấy hầu hết các blog lớn hiện nay đầu nhìn rất đơn giản phải không? Ngay cả wpguide mình cũng vậy nhé.

7. Sử dụng CDN

Nếu bạn là người sẵn sàng đầu tư những khoản tiền nhằm tăng tốc độ tải trang cho trang web của mình thì mình nghĩ bạn nên đầu tư một gói CDN. Đây là một cách tốt nhất để cải thiện tốc độ website dựa vào các dữ liệu được sao chép vào các máy chủ ở gần người truy cập, hơn nữa tính năng tạo bộ nhớ đệm và tối ưu hóa các file CSS và Javascript rất tốt.

Trên đây là các giải pháp nhằm bạn tối ưu tốc độ tải trang cho trang WordPress của bạn, mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại bình luận để bọn mình giải đáp nhé.

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
1 Comment authors
Toàn Nguyễn Recent comment authors
  Subscribe  
Mới
Notify of
Toàn Nguyễn

Mình dùng WP Super Cache thấy tốc độ cải thiện rõ rệt